0909 335 467

TÁC HẠI CỦA VIỆC LẠM DỤNG CORTICOID TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH CHÀM

Cấu trúc phân tử corticoid
Cấu trúc phân tử corticoid

I.Vai trò của corticoid.

Corticoid là một loại hormone  do võ nang của tuyến thượng thận tiết ra, đây là loại hormone giúp cơ thể trấn áp tình trạng viêm nhiễm và các phản ứng miễn dịch. Vì vậy nên trong việc điều trị bệnh chàm

Viêm da cơ địa thường rất dễ lạm dụng các loại thuốc có chứa corticoid  do tác dụng tức thời của nó.

Một số hormone trong cơ thể con người, thực hiện việc điều tiết các chức năng theo cơ chế phản hồi. Cụ thể ở cơ chế phản hồi của tuyến thượng thận. Khi tuyến thượng thận hoạt động sẽ lôi kéo tuyến yên hoạt động theo.

Tức là khi cơ thể đã dùng hết corticoid do tuyến thượng thận tiết ra, tuyến yên nhận biết được  và lập tức phát tính hiệu để tuyến thượng thận sản sinh thêm hormone đáp ứng yêu cầu sử dụng của cơ thể.

Khi tuyến thượng thận đã sản sinh đầy đủ thì tuyến yên sẽ phát tính hiệu ngừng.

II.Những tác hại gặp phải khi người bệnh chàm quá lạm dụng corticoid.

Web

Khi người bệnh thường xuyên bổ sung corticoid vào cơ thể, tuyến yên cứ nhầm tưởng rằng cơ thể bạn luôn đủ loại hormone này nên tuyến yên ngừng hoạt động, rơi vào trạng thái bất động.

Do đó nếu dùng lâu dài sẽ làm cho tuyến yên bị phá vỡ vĩnh viễn cơ chế phản hồi giữa tuyến thượng thận và tuyến yên. Đó là rắc rối rất lớn do những tác dụng phụ khác mà thuốc mang lại.

Khi này nếu bạn muốn dừng uống thuốc cũng không được vì nếu bạn dùng thuốc ngay lập tức cơ thể bạn bị thiếu loại hormone đó.

Vì những lý do đã nêu trên nên khi bị bệnh, nhất thiết bạn phải đi khám để được tư vấn, hướng dẫn kỹ càng cách dùng thuốc để tránh các tác dụng không mong muốn của thuốc.

Đối với những người bị bệnh chàm, viêm da cơ địa, đây là những căn bệnh mãn tính thường phải điều trị uống thuốc trong thời gian dài nên rất dễ bị làm dụng thuốc, kể cả đường uống, tiêm, bôi.

Việc tự ý dùng toa thuốc cũ mua lại để uống là rất phổ biến do ở Việt Nam mua thuốc Tây ngoài thị trường rất dễ, chỉ cần người mua có yêu cầu thì có thể mua bất cứ lọai thuốc nào.

Với những tác hại trên, người bệnh chàm không nên quá lạm dụng corticoid trong việc chữa bệnh.
Tốt nhất nên cân nhắc kỹ khi dùng bất kỳ loại thuốc nào để tránh những ảnh hưởng về sau.

p/s: Nếu bạn hay người thân của bạn đang hàng ngày đối diện với những khó khăn do căn bệnh khó chịu này gây ra thì đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho chúng tôi theo hotline 0934.335.467 để được tư vấn nhé. Hoặc bạn gửi câu hỏi của bạn ở đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

TÌM HIỂU BÀI THUỐC NAM HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH CHÀM:

Bạn có thể tìm thấy chúng tôi qua các từ khóa:

bệnh chàm, chàm da, chàm khô, chàm sinh dục, chàm tổ đỉa

3 thoughts on “TÁC HẠI CỦA VIỆC LẠM DỤNG CORTICOID TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH CHÀM

  1. Thanh Minh says:

    Con 19 tuổi.con bị chàm môi gần nữa năm rồi con có đi khám bác sỉ cho thuốc bôi va sức nhưng nó cứ tái đi tái lại hoài xin bác sỉ tư vấn giúp con

  2. Thành Piano says:

    E đang bên nhật sđt của e có cả viber nên anh chị có thể gọi tư vấn cho e đx ko ??? E bị chàm bìu 5 năm rồi đã chữa rất nhiều nơi nhưng ko khỏi bệnh rất ngứa có rất nhiều mụn nước con li ti và dày như da trâu . Xin tư vấn giúp e . E đã mất lòng tin vào các loại thuốc rồi

  3. Nguyễn Lâm Tấn says:

    Dạ thưa bác sỉ tay của em bị nổi mụn nước được 8 tháng khoảng 2 tháng nay có dấu hiệu nặng hơn có chổ nổi bong da lở loét ở trong mặc dù đi da liểu 4 lần nhưng không thấy dấu hiệu bớt, mong đc bs tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *